Hành trình chép sử trên vùng biên ải

1

 

Trung tuần tháng 2/2023, Công ty Sách và truyền thông Văn hóa Việt tham gia Hội thảo lịch sử và tiếp tục khai thác tư liệu tại các địa phương thuộc huyện Hà Quảng, tỉnh Cao Bằng. Đây là hoạt động nằm trong kế hoạch nghiên cứu, biên soạn các đề tài lịch sử cách mạng của các xã thuộc huyện Hà Quảng trong năm 2023 và những năm tiếp theo.

2

Bà Nông Thị Hoa, Ủy Viên Ban Thường vụ, Trưởng ban Tuyên giáo Huyện ủy Hà Quảng phát biểu tại hội thảo lịch sử Đảng bộ xã Sóc Hà

 

2. Tổng Cọt

Quang cảnh hội thảo lịch sử Đảng bộ xã Tổng Cọt, huyện Hà Quảng

 

Hà Quảng là địa danh nổi tiếng nằm ở biên giới phía Bắc của Tổ quốc. Vùng đất Hà Quảng từ khi hình thành đến nay gắn liền với nhiều sự kiện lịch sử trọng đại của đất nước, là vùng đất nơi Bác Hồ về nước (năm 1941) và trực tiếp lãnh đạo phong trào cách mạng Việt Nam giai đoạn tiền khời nghĩa; là nơi diễn ra các trận đánh trong Chiến dịch Biên giới -1950. Trong chiến đấu chống quân xâm lược năm 1979, quân và dân Hà Quảng đã anh dũng, kiên cường bảo vệ từng tấc đất biên cương của Tổ quốc. Thời kỳ đổi mới, cán bộ, Đảng viên và nhân dân Hà Quảng đã khắc phục khó khăn, tận dụng những lợi thế để từng bước nâng cao đời sống vật chất tinh thần của Nhân dân, là phên dậu vững chắc ở vùng biên ải.

3. Đa Thông

Quang cảnh hội thảo lịch sử Đảng bộ xã Đa Thông, huyện Hà Quảng

 

Với mục đích ghi lại quá trình xây dựng và phát triển của các tổ chức Đảng của các địa phương thuộc huyện Hà Quảng, những thành tích mà cấp ủy đảng và nhân dân các dân tộc đạt được trong hơn 90 năm qua, Đảng bộ các xã và thị trấn thuộc Đảng bộ huyện Hà Quảng đã phối hợp với Công ty Sách và truyền thông văn hóa Việt tổ chức sưu tầm tư liệu, hoàn thành các bản thảo phản ánh chân thực, khách quan bảo đảm tính Đảng, tính khoa học, góp phần lưu giữ tái hiện những công lao, thành tích của phong tròa cách mạng địa phương qua các thời kỳ.

1

Công ty Sách và truyền thông văn Hóa Việt và  Ban tuyên giáo Huyện ủy Hà Quảng trên đường đi khai thác tư liệu tại xã Cải Viên, huyện Hà Quảng

 

Mặc dù rất khó khăn trong khai thác tư liệu, song được sự giúp đỡ nhiệt tình của Ban Tuyên giáo và các cơ quan của Huyện ủy Hà Quảng, sự quan tâm sát sao của các cấp ủy địa phương, đến nay đã hoàn thành được 08 bản thảo lịch sử cấp xã và tổ chức hội thảo lần thứ nhất, dự kiến sẽ phát hành trong năm 2023. Trong đợt công tác, Phòng nghiên cứu, biên soạn của Công ty đã sưu tầm tư liệu và phỏng vấn các nhân chứng lịch sử tại 13 xã còn lại, dự kiến sẽ phát hành trong năm 2024 và năm 2025.

Một số hình ảnh về vùng đất Hà Quảng

7

14

IMG_1910

9

13

12

6

 

VHV

Bài khác