Lịch sử Đảng bộ xã Hương Lâm (1945 – 2012)

IMG_5265

“…Quá trình hình thành và phát triển của xã Hương Lâm gắn với lịch sử hình thành, phát triển của các dân tộc tỉnh Bắc Giang. Là một vùng đất trù phú, màu mỡ nằm bên dòng sông Cầu nên từ trước công nguyên, Hương Lâm đã có con người cư trú. Ban đầu, cư dân tập trung ở ven dòng sông Cầu, chủ yếu dựa vào đánh bắt tôm cá để sinh sống; sau đó, họ khai phá các đầm sình lầy, rừng rậm lập nên địa bàn tụ cư.

Trong khu di chỉ khảo cổ học Đông Lâm thuộc xã Hương Lâm, các nhà khảo cổ đã khai quật và phát hiện nhiều hiện vật. Di chỉ khảo cổ học này nằm trên một khu đất cao ở phía Bắc xóm Chùa, rộng khoảng 10.000m2, cách sông Cầu khoảng 2km về phía Bắc, phía Nam giáp Gò Chùa là nơi có dấu tích mộ cổ thời thuộc Hán, phía Bắc giáp cánh đồng Trầm là khu di tích thời Lý Trần.

Qua các cuộc khai quật khảo cổ cho thấy, Đông Lâm (xã Hương Lâm) là vùng đất cổ – nơi người Việt cổ đã từng sinh sống từ thời đại kim khí (cách đây khoảng 3.400  năm) và phát triển liên tục cho đến  nay. Do  có nguồn  nước dồi  dào và đất đai phì nhiêu, màu mỡ, thuận lợi cho việc canh tác nông nghiệp nên cư dân sớm định cư tại nơi đây và đã biết trồng lúa nước.

Với số lượng hiện vật đa dạng, di chỉ khảo cổ Đông Lâm cho thấy một tầng văn  hóa phong phú, giúp các nhà khoa học có thêm tư liệu xác thực về đời sống vật chất, sinh hoạt và cảnh quan ở Đông Lâm – Hương Lâm cách đây hàng ngàn năm…”

Bài khác